Pasta Là Gì? Phân loại pasta và spaghetti

Pasta là gì là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về món ăn này, cũng như đang nhầm lẫn sự khác nhau giữa pasta và spaghetti. Trong bài viết ngắn sau, chúng ta sẽ cùng lý giải vấn đề này.

Pasta là gì? Nguồn gốc của pasta

Pasta là tên loại thực phẩm truyền thống của nước Ý, ra đời từ năm 1154 với hơn 310 loại với 1300 tên gọi, hương vị và hình dạng khác nhau, từ cọng dài, hình ống cho tới xoắn ốc, nơ, bướm, vỏ sò…

Các loại pasta có thành phần chính là bột mì loại Semolina và nước. Sự khác nhau về màu sắc của pasta là do nhà sản xuất thêm chất phụ gia như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, mật mực…

pasta là gì
(Nguồn ảnh: Internet)

Phân loại mì pasta

Khi đã biết pasta là gì, ta sẽ tìm hiểu xem có những loại pasta nào. Mì pasta được chia thành các loại như sau:

Pasta dạng sợi (Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi…)

Tuy có bề rộng, độ xoắn và màu sắc khác nhau nhưng có chung đặc điểm là hình dáng dài, được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn mì lại. Loại pasta này thường đi kèm với nước xốt từ dầu oliu, xốt kem hoặc xốt cà chua.

Pasta dạng ống (Macaroni, Penne, Rigatoni…)

Đặc điểm là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta dạng ống được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt, thích hợp chế biến các món ăn bỏ lò.

Pasta dạng đặc biệt (Farfalle, Rote, Conchiglie…)

Loại pasta này có hình dạng phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Nước xốt ăn kèm với pasta dạng này khá cầu kỳ. Ví dụ như nước xốt bơ, đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước xốt kem và cá hồi, nước xốt pho mát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri…

Pasta dạng có nhân (Ravioli, Gnocchi, Fattisu…)

Pasta dạng có nhân đa dạng về hình thức như vuông, tam giác, tròn và nhân. Loại này khá khó tìm ở Việt Nam.

Pasta dạng bản lớn (Lagsana, Blecs, Filindeu…)

Hầu như ở Việt Nam không có loại này vì nó được dùng làm nền cho các món đút lò.

Khẩu phần pasta

Một số món pasta được phục vụ như món ăn khai vị tại Ý với khẩu phần ăn nhỏ và đơn giản. Phần ăn này thường đi kèm một lát thịt. Pasta cũng được chế biến cho những bữa ăn trưa nhẹ như món salad hoặc khẩu phần ăn lớn cho bữa ăn tối.

Nước xốt khác nhau về màu sắc, hương vị và kết cấu. Khi chọn loại pasta và nước xốt để phục vụ, có một quy tắc chung cần tuân thủ là phải quan sát. Nước xốt đơn giản như pesto thích hợp cho các sợi mì ống dài và mỏng, trong khi nước xốt cà chua lại phù hợp với mì dày hơn.

Nước xốt dày và đặc quánh hơn thích hợp với mì xoắn, hình ống. Điều quan trọng là nước xốt không nên tràn ngập mì ống.

Phân loại pasta và spaghetti

Nhiều người khi nhắc đến pasta sẽ cho rằng nó đồng nghĩa với spaghtti. Song chúng ta nên phân biệt để có cách gọi tên chính xác nhất.

phân loại mì pasta
(Nguồn ảnh: Internet)

Pasta là từ chỉ chung về một loại thực phẩm, bao gồm cả spaghetti, tức là spaghetti là một trong các loại pasta. Sở dĩ mọi người nhầm lẫn là vì spaghetti là loại pasta nổi tiếng và phổ biến nhất.

Spaghetti là dạng mì pasta được làm từ bột mì loại semolina và nước có dạng sợi nhỏ và đặc khi chưa chế biến. Ppaghetti là món ăn được ưa chuộng trong các nhà hàng Ý ở các nước.

Cách chế biến mì pasta

Khi luộc pasta, nên đun sôi nước rồi mới cho pasta vào luộc. Trong khi luộc nên cho vào nồi một chút muối và dầu ăn để pasta không bị bết dính vào nhau.

Không luộc pasta quá mềm. Thời gian lý tưởng để luộc vừa chín tới các loại pasta là khoảng từ 12 – 15 phút đối với các loại nui, mì dày và từ 5 – 8 phút đối với pasta cọng nhỏ; các loại pasta tươi thì chỉ cần nấu khoảng 3 – 5 phút là được; các loại pasta có nhân như thì nấu khoảng 8 – 12 phút…

Khi nấu pasta với xốt hải sản thì nên luộc còn hơi cứng, không nên chín quá.

Khi xào spaghetti, lagsana, nên rắc sống một ít phô mai lên bề mặt, đảo đều sau khi nêm nếm, hoặc dùng phô mai sợi cho lên mặt trước khi đút lò.

Thêm phô mai sợi hay miếng mỏng vào các món pasta xào hoặc đút lò các món từ nui như Ravioli khi đã gần chín, món ăn sẽ ngon hơn khi thêm phô mai bột.

Trên đây là bài viết giải thích pasta là gì. Hãy cùng đón chờ các bài viết sau về nền ẩm thực các quốc gia khác trên thế giới bạn nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *