A đến z về cung điện hoàng gia Versailles

Cùng khám phá về cung điện Hoàng Gia Pháp nổi tiếng trên thế giới. Là một trong những địa điểm chứa đựng tinh hoa kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa của nước Pháp. Biểu tượng của của sự quyền lực tối cao và vẻ đẹp giàu sang, lộng lẫy.

Là một trong những di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận. Không thoát khỏi sự trầm trồ, choáng ngợp về sự lỗng lẫy, sang trọng của hàng triệu du khách đến đây. Một kiệt tác kiến trúc của 22.000 đến 30.000 nhân công, 6.000 ngựa và thậm chí trồng nguyên một khu rừng mới cho lâu đài. Và cũng là nơi ở và làm việc của vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI.

cung điện hoàng gia
Hình ảnh tổng thể cung điện dưới bầu trời Versailles (Ảnh:Internet)

Nguồn gốc về Cung điện Hoàng gia Pháp

Cung điện Hoàng gia Pháp được biết đến với tên gọi là Cung điện Versailles. Tên gọi này có nguồn gốc ban đầu là tên của một thành phố Versailles – một ngôi làng nhỏ của người dân vùng Florence tên Albert, nằm ở phía Tây Paris. Trong vài lần đi săn bắn tại đây, vua Louis XIII mua lại ngôi làng từ Gondi (một người dân sở hữu ngôi làng), với ý định xây một lâu đài nhỏ để dừng chân nghỉ ngơi, vào mỗi lần đi săn bắn.

Sau một vài năm, vua Louis XIII đã xây dựng thành một cung điện chính thức, là nơi ở và làm việc của vua. Cung điện Versailles được vua Louis XIII xây dựng vào năm 1623. Hai năm sau, theo thiết kế của Boyceau et Menours, xây dựng thêm một vườn cảnh trước cung điện. Là một trong những cung điện yêu thích nhất của các Hoàng gia Pháp.

Sau khi Louis XIV lên ngôi, vị vua quyết định xây dựng nên cung điện lớn nhất Hoàng gia Pháp lúc bấy giờ. Louis Le Vau là người chịu trách nhiệm thiết kế công trình nay. Trang trí trong cung điện được cho Charles Errard và Noel Coypel. Tác giả của khu vườn cảnh và vườn thú là Andre Le Notre.

Kiến trúc đặc biệt tại Versailles

Cung điện Hoàng gia Pháp là nghệ thuật tinh hoa vào thế kỷ 17, và là nét độc đáo mà bất kỳ một ai khi đi du lịch tại nước Pháp cũng đều muốn khám phá. Kiến trúc theo những quy tắc chuẩn mực như: tính đối xứng, hành lang nhiều cột, sự kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật qua phong cách nghệ thuật Baroque.

Kiến trúc đặc biệt tại Versailles
Một trong những tác phẩm mang đậm phong cách Baroque trong cung điện (Ảnh:Internet)

Baroque là phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục Hưng Ý. Nổi bật với ánh sáng phóng đại, cảm xúc mãnh liệt, thoát khỏi sự kiềm chế. Điển hình là những bức tranh lâu đời có những không gian mở, sáng tạo, đúng như ý nghĩa của phong cách Baroque mang lại. Không chỉ vậy, tính đối xứng có đặc trưng tạo nên cảm giác hài hòa, chân thực, giải phóng tính bất hợp lí và mâu thuẫn trong kiến trúc. Từ những tấm chăn, màn, hình chạm trỗ, ô cửa cho đ

ến những hàng cây xanh ở vườn đều được sắp xếp hợp lí, có tính đối xứng. Bạn có thể quan sát khi xem các hình ảnh liên quan đến cung điện Versailles. Do vậy, các vị vua luôn cảm thấy thoải mái, thích thú khi nhìn ngắm bất kỳ một không gian kiến trúc nằm trong cung điện Hoàng gia Versailles.

phòng ngủ hoàng hậu
Phòng ngủ hoàng hậu được sắp xếp hợp lý, giường ngủ là tâm đối xứng (Ảnh:Internet)

Một trong những kiến trúc nổi bật nhất tại cung điện đó là Phòng gương. Là nơi nối giữa phòng của Vua và hoàng hậu, với diện tích lớn nhất trong cung điện, gồm 17 khung vòm lớn, nhìn thẳng ra khu vườn Versailles rực rỡ. Là nơi để ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp, một góc vô cùng lãng mạn, nhẹ nhàng. Ngoài ra, phòng gương được sử dụng để tổ chức một số sự kiện nổi tiếng trong cung đình, đón một số vị khách quan trọng. Cũng là nơi hoan nghênh Vua và Hoàng Tộc đi ngang qua đây để xin đặc ân của Vua. Hiện nay, phòng gương được sử dụng làm nơi đãi tiệc cho các nguyên thủ quốc gia đến Pháp.

Phòng gương
Phòng gương lộng lẫy, sáng bừng nhờ sự phản chiếu của gương qua ánh sáng (Ảnh:Internet)

Kinh ngạc về những con số

Lâu đài Versailles hiện bao gồm các cung điện Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon, có diện tích tổng cộng là 67.121 mét vuông, bên trong có tổng cộng 700 phòng, 67 cầu thang, 372 bức tượng. Không chỉ đơn thuần là nơi nghỉ ngơi của vua chúa mà cung điện Versailles còn là bảo tàng lịch sử trưng bày 6.123 bức tranh, 1.500 bức phác họa, 15.034 tác phẩm chạm trổ và 2.102 tác phẩm điêu khắc từ những năm của thế kỷ 17, 18.

Đặc biệt, các vị khách du lịch đến đây thăm quan có ấn tượng mạnh mẽ nhất với số lượng gương được dùng để trang trí tại phòng kiếng, tổng cộng là 357 chiếc gương. Con số làm nên sự nổi tiếng, lộng lẫy của căn phòng.

Trong bài viết hôm trước, tôi cũng đã đưa ra một vài thông tin cũng như các địa điểm du lịch, những món ăn ngon tại Kinh Đô Ánh Sáng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Versailles là một địa điểm hấp dẫn, nguy nga khi nhắc về nước Pháp. Nếu có dịp bạn hãy đến trải nghiệm những thông tin ở trên và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ điển do các vị vua thế kỷ 17, 18 để lại cho chúng ta ngày nay.

Chúc bạn sẽ có trải nghiệm thú vị khi khám phá Versailles.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *